Gạo nếp (hay gạo sáp) là loại gạo hạt ngắn phổ biến ở các nước châu Á, có độ kết dính đặc biệt khi nấu, đem lại sự dẻo thơm cho món ăn.
Gạo nếp đã có mặt tại Lào từ hơn 1000 năm trước
Tại Việt Nam có các loại gạo nếp nổi tiếng như : Nếp cái hoa vàng, nếp thầu dầu, nếp đen ( hay còn gọi là nếp nhung ), nếp ốc, nếp nương, nếp tú lệ, nếp cẩm …. trong đó phổ biến là một số loại như :
- Nếp cẩm màu đen dùng để nấu xôi hoặc nấu rượu nếp cẩm.
- Nếp cái hoa vàng hạt tròn , nhỏ dẹt được xem là một đặc sản của người Việt.
- Nếp nương Lào Cai, Điện Biên hạt to tròn, dài thon hai đầu, mẩy hạt
Từ gạo nếp có thể chế biến các món như cơm nếp, xôi, bánh chưng, các món chè, hoặc cất rượu nếp, rượu đế và ngâm rượu cần. Bột gạo nếp được dùng để làm nhiều món bánh truyền thống như bánh nếp, bánh giầy, bánh rán, bánh trôi, bánh gai, bánh cốm…
Gạo nếp có chứa nhiều vitamin, dưỡng chất hơn so với những loại gạo khác, nhất là gạo nếp cẩm. Theo nghiên cứu khoa học, gạo nếp cẩm là một loại “siêu thực phẩm”, trong thành phần có nhiều chất sắt, chất xơ, chất chống oxi hóa, vitamin E. Chất xơ không hoà tan, các chất chống oxi hóa trong gạo nếp có tác dụng phòng ngừa các bệnh ung thư hiệu quả. Theo Đông Y, gạo nếp có tính nóng, vị ngọt, rất dễ tiêu hoá, ăn vào ấm bụng.
Cách chọn gạo nếp
Để đảm bảo chất lượng của các món ăn làm từ gạo nếp, bạn cần phải biết cách chọn gạo nếp chuẩn như sau:
- Hạt gạo nếp ngon là hạt gạo phải có kích thước to, đều hạt.
- Vẻ ngoài của gạo nếp phải căng bóng, gạo không bị gãy, mủn, có màu vàng và hạt gạo có mùi thơm đặc trưng.
Cách bảo quản gạo nếp
Bên cạnh lựa chọn loại gạo có chất lượng tốt thì bạn cũng cần phải nắm được cách bảo quản như thế nào để giữ được thành phần dinh dưỡng hạt gạo tốt nhất. Với phương pháp này bạn cũng có thể áp dụng cho gạo tẻ hay bất cứ loại gạo nào khác.
Theo đó, bạn nên để gạo ở những nơi khô ráo và hạn chế ẩm ướt bởi nó khiến cho nấm, mốc phát triển mạnh. Mặt khác, các dụng cụ đựng gạo cũng phải được vệ sinh sạch sẽ nhằm tránh vi sinh vật gây hại phát triển. Bạn nên mua lượng gạo vừa đủ để ăn trong khoảng 1-2 tháng rồi thay gạo mới.
So với gạo tẻ thì gạo nếp rất hay bị mối mọt. Do vậy, gạo nếp thơm để quá lâu cũng không tốt cho sức khỏe và thường có mùi hôi, mối mọt nên không còn được tươi ngon. Ngoài ra, có một cách rất đơn giản giữ cho gạo luôn ngon đó là để gạo vào ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 giờ đồng hồ rồi mới bảo quản trong thùng đựng gạo chuyên dụng.
Để nấu được nồi xôi ngon, đậm đà hương vị thì nhất định phải là gạo ngon và phải tìm loại gạo phù hợp với khẩu vị của cả nhà . Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cả nhà tìm được gạo nếp ngon và chuẩn để nấu được những nồi xôi ngon, dẻo thơm, cả nhà cùng yêu thích.